Sunday, 09/05/2021 - 17:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH PHÚ CÁT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 việc cấp thiết để bảo vệ trẻ trên môi trường Internet

10 việc phụ huynh cần làm ngay nếu không muốn con gặp nguy hiểm khi dùng thiết bị công nghệ.

Chuyên gia tâm lý học đường, khẳng định trong xu thế hiện nay, cha mẹ không thể cấm đoán con trẻ sử dụng công nghệ. Nếu sử dụng đúng cách, các thiết bị công nghệ hay Internet đem lại nhiều lợi ích về học tập, giải trí.

Tuy nhiên, giống như ngoài đời thực, môi trường Internet cũng có những mối nguy hiểm tiềm tàng và bất kỳ ai cũng có thể trở thành người bị tấn công, đặc biệt là trẻ tiểu học, khả năng ứng phó hạn chế. Chẳng hạn, trẻ muốn xem hoạt hình Doremon trên Youtube. Những tưởng không nguy hại, nhưng khi đã được vào xem, trẻ có thể bấm vào những video gợi ý khác, trong đó có video đầy bạo lực mà nhân vật chính vẫn là những nhân vật hoạt hình trẻ yêu thích.

Nguyên tắc cha mẹ phải thống nhất với con, trong đó đầu tiên là hỏi ý kiến người lớn. Phụ huynh cần nói chuyện với con để tuyên bố bất kỳ khi nào muốn sử dụng Internet và thiết bị công nghệ, con đều phải xin ý kiến bố mẹ.

Nguyên tắc thứ hai là phải hỏi khi thay đổi kế hoạch. Ví dụ, khi có nhu cầu sử dụng iPad để học tiếng Anh, con đã hỏi ý kiến bố mẹ. Tuy nhiên, trong lúc học tiếng Anh đó, cần xem một video trên Youtube, con phải hỏi bố mẹ lần nữa.

Điều thứ ba là phụ huynh phải nhắc nhở con rời khỏi thiết bị công nghệ, Internet khi nhận thấy có nguy hiểm. "Đang xem Youtube, thấy những hình ảnh không phù hợp, thuộc nhóm 13+, 18+, trẻ cần phải tắt web, tắt máy tính ngay", cô Hoan nói. Để trẻ nhận biết được điều gì là nguy hiểm, phụ huynh cũng cần nói chuyện về cách nhận biết.

Nguyên tắc cuối cùng là phải đảm bảo "không có gì là bí mật". Chẳng hạn, khi có một bạn nhắn tin cho con với nội dung "Cậu xấu lắm", "Cậu vẫn là em bé", con cần kể hết để bố mẹ có biện pháp phòng ngừa và dạy con cách xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Tương ứng với bốn nguyên tắc trên, 10 việc người lớn cần làm ngay để bảo về an toàn cho trẻ trên Internet. Những việc làm này đã được các chuyên gia quốc tế đúc rút, cụ thể như sau:

Thứ nhất, cần thiết lập giới hạn chặt chẽ về thời gian sử dụng màn hình cho trẻ khi sử dụng máy tính, điện thoại, thiết bị chơi game hay TV để trẻ có thể ngủ đủ giấc, chơi trò chơi vận động thể chất ngoài trời và hoạt động giáo dục khác.

Chẳng hạn, con chỉ được sử dụng thiết bị công nghệ sau khi làm xong bài tập về nhà, thời gian dùng 30 phút. Tùy vào việc con tuân thủ hay không, phụ huynh có thể phạt rút ngắn thời gian sử dụng hoặc cho thêm 15 phút mỗi tuần, tháng.

Thứ hai, cho đến khi trẻ được chuẩn bị để sử dụng các thiết bị kết nối Internet một cách độc lập và khôn ngoan, người lớn cần nhất quyết rằng các thiết bị điện tử cần được sử dụng ở không gian chung dưới sự giám sát trực tiếp của cha mẹ.

Thứ ba, cha mẹ cần dạy cho trẻ sử dụng máy tính hay điện thoại có thể mang lại những tri giác sai lầm về tính bảo mật và sự kết nối. Rất khó để nhớ được tất cả thời điểm bạn thực sự không biết ai đang nói chuyện với mình qua Internet.

Hãy hỏi con rằng "Liệu con có phát những tờ rơi chứa thông tin cá nhân cho những người lạ đi lại trên phố không"? Tất nhiên là không rồi. Chúng ta cần nhớ Internet không khác gì đường phố, vẫn có những người lạ ở nơi công cộng. Thực tế, vì con không thể nhìn thấy họ hoặc biết tên thật của họ, thậm chí ít có thông tin về họ khi tương tác trực tiếp hơn là con gặp họ ngoài đời".

Thứ tư, dạy cho trẻ không đăng những bài viết hoặc thông tin không muốn cả thế giới này biết trên Internet. Những người trẻ tuổi cần nhận thức rằng thậm chí những người mình nghĩ là bạn cũng có thể sử dụng sai những hình ảnh và tin nhắn của mình. Hãy nói với con "Một khi con đã đăng cái gì đó trực tuyến, con sẽ không thể kiểm soát nó. Không có sự đảm bảo nào ở đây cả, thật sai lầm khi con nghĩ rằng có thể đăng hoặc nhắn tin bất cứ nơi nào một cách trực tuyến mà lại không để bố mẹ, thầy cô, bạn bè, hàng xóm hay những người khác thấy".

Thứ năm, hãy giúp trẻ hiểu việc sử dụng công nghệ là một đặc quyền, không phải là quyền lợi; bắt nạt trực tuyến hay những tấn công điện tử khác là trái với các giá trị của bạn. Có những luật lệ và hệ quả rõ ràng cho việc sử dụng sai công nghệ, những việc gây hại cho người khác hoặc tạo nguy cơ cho chính trẻ. Hãy thúc đẩy những ý tưởng về việc trở thành công dân tốt trên Internet.

Thứ sáu, dạy trẻ hỏi ý kiến phụ huynh trước khi thay đổi kế hoạch về các hoạt động trực tuyến, bao gồm việc trước khi đưa thông tin cá nhân lên Internet khi điền vào một nhóm chat, gửi đi một bức ảnh. Thông tin cá nhân gồm hình ảnh của bản thân, nơi ở, trường học, tên, số điện thoại, tên tuổi của bố mẹ, nơi làm việc, tên của bạn bè hay thành viên khác trong ga đình, giáo viên, câu lạc bộ thể thao, hàng xóm.

Thứ bảy, thẳng thắn rằng bạn muốn con mình cần hỏi ý kiến bố mẹ trước khi nhận những món quà, có một cuộc nói chuyện điện thoại hay có kế hoạch gặp ai đó mà chúng không biết rõ cho dù gặp họ trên Internet hay bất kỳ nơi đâu ngoài đời thực.

Thứ tám, để bảo vệ con cái khỏi những hình ảnh và ngôn ngữ tình dục, phụ huynh hãy nói với trẻ một cách rõ ràng khi bất kỳ ai bắt đầu nói đến chuyện tình dục hoặc những lời đe dọa về điều này. Hay khi một trang web bắt đầu hiển thị cái gì đó liên quan đến tình dục, chúng cần ngừng liên lạc ngay lập tức và nói cho bố mẹ biết. Bạn có thể nói với trẻ nhỏ hơn rằng nếu đọc được hay nhìn thấy thứ gì đó có vẻ kỳ lạ hoặc đáng sợ thì ngay lập tức rời máy tính và nói với bố mẹ.

Thứ chín, để tránh việc máy tính và quyền riêng tư của bạn bị xâm phạm, hãy đưa ra quy tắc các con phải hỏi ý kiến bố mẹ trước khi mở hoặc trả lời bất kỳ loại thư rác (spam) nào và trước khi mở bất kỳ tệp đính kèm nào.

Thứ mười, cha mẹ cần hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động về các chính sách bảo vệ trẻ cũng như cảnh báo các mối đe dọa trực tuyến hoặc các hoạt động không an toàn với trẻ con.

"Người lớn cần làm gương tốt cho con bằng việc đặt ra giới hạn cho bản thân trong việc sử dụng thiết bị điện tử để dành thời gian cho các con. Ngoài ra, cách tốt nhất để bảo vệ con trẻ khỏi những mối nguy hiểm trực tuyến là hãy trở thành người lắng nghe tích cực khi con trẻ tìm kiếm sự giúp đỡ hay chia sẻ, chú ý để nhận biết mỗi khi thấy chúng căng thẳng, thu mình hoặc lén lút"


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 99
Hôm qua : 172
Tháng 05 : 2.423
Năm 2021 : 35.487