Wednesday, 17/08/2022 - 20:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH PHÚ CÁT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế: 'Mua kit xét nghiệm khi chưa có nhu cầu là lãng phí'

Người dân liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn chi tiết trước khi mua kit xét nghiệm, tránh mua và sử dụng khi chưa có nhu cầu gây lãng phí, theo Bộ Y tế.

Trả lời báo chí tối 23/2, ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế, cho biết nhu cầu sử dụng kit xét nghiệm Covid-19 của người dân tăng cao dẫn tới hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý.

Ông Lợi cho rằng Bộ Y tế đã hướng dẫn rất cụ thể đối với trường hợp nguy cơ (F1), trường hợp bị nhiễm (F0), công khai trên cổng thông tin điện tử. Người dân cần nghiên cứu các hướng dẫn này, mua và sử dụng kit xét nghiệm khi cần, tránh chưa có nhu cầu gây lãng phí không cần thiết, ảnh hưởng đến thị trường.

"Mua và sử dụng kit có nguồn gốc rõ ràng, thuộc danh sách sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép, có nhãn mác đầy đủ thông tin và tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng", ông Lợi khuyến cáo.

Y tế quận Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng shipper, hồi tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Y tế quận Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng shipper, hồi tháng 8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19 đảm bảo nguồn cung, công khai và cập nhật giá. Các nhà phân phối không gom hàng và tăng giá; không để tình trạng giá công bố cao nhưng giá bán thấp, cũng không đầu cơ để tăng giá gây khan hiếm hay lũng đoạn thị trường.

Ông Lợi cho biết thêm Bộ Y tế sẽ phối hợp với cơ quan quản lý giá, quản lý thị trường, hải quan... kiểm tra việc kê khai và công khai giá bán để đảm bảo giá bán ra phù hợp với chi phí đầu vào, không bán qua nhiều cấp trung gian và tăng giá bất hợp lý, nhằm bình ổn giá kit bán trên thị trường.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép 169 trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm Covid-19, trong đó có 14 sản phẩm sản xuất trong nước và 155 sản phẩm nhập khẩu, bao gồm 56 loại kit xét nghiệm vật liệu di truyền, 83 loại kit xét nghiệm kháng nguyên nCoV và 30 loại kit xét nghiệm kháng thể kháng nCoV.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 75
Tháng 08 : 1.681
Năm 2022 : 43.875