Hóc xương và dị vật đường thở mà bất kì trẻ nhỏ nào cũng có thể gặp phải nếu chúng ta thiếu cảnh giác. Trong tình huống nguy hiểm này, việc trang bị kỹ năng sơ cứu cần thiết để tránh hậu quả đáng tiếc là hết sức quan trọng.Chính vì vậy hôm nay cô sẽ tuyên truyền, hướng dẫn tới các em học sinh và các thầy cô giáo cách xử trí khi bị hóc xương và dị vật.

1. Hóc đường ăn ( dị vật vướng ở đường thực quản)

Nguyên nhân

Thường gặp là do ăn uống không cẩn thận như vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa, do nuốt vội nuốt vàng, nuốt nhanh nên nuốt theo cả các dị vật như xương cá, xương gà…Hoặc là đồ chơi trẻ em, khuy áo….đôi khi còn có những con vật sống như con tôm, con cá con….

Biểu hiện của hóc đường ăn

Khi bị hóc, nạn nhân thường có cảm giác bị vướng mắc hay đau ở trong cổ họng hoặc ở sau xương ức.

Nạn nhân luôn luôn nuốt hay khạc nhổ ra ngoài, hoặc thò tay vào họng móc ra. Khi bị hóc phải tìm mọi biện pháp để lấy dị vật ra, nếu để lâu có thể gây viêm nhiễm.

Cách xử trí

Trước hết là không được dùng biện pháp nào để tống vật hóc đi xuống hoặc kéo ngược ra khi không có dụng cụ chuyên môn, mà biện pháp tốt nhất là nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa về Tai Mũi Họng để giải quyết cấp cứu.

2.Hóc đường thở ( dị vật đi vào đường hô hấp)

Nguyên nhân

Là một tai nạn rất nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời có thể gây tử vong. Các loại dị vật thường gặp là những loại hạt như hạt lạc, hạt ngô, hạt bí…những loại thức ăn như vỏ tôm, vỏ mai cua, càng cua hay bằng kim loại như đuôi bút bi, viên bi…

Biểu hiện của hóc đường thở

Ho sặc sụa. Khó thở dữ dội.Nói không thành tiếng. Mặt mũi tím tái.

Cách xử trí

Khi đã xác định nạn nhân bị hóc đường thở thì phải làm ngay một nghiệm pháp gọi là nghiệm pháp Heimlich.

http://thphucha.pgdtpthainguyen.edu.vn/upload/s/20171225/1514334248488821028.png

Biện pháp vỗ lưng và ép bụng cấp cứu dị vật đường thở

Cách làm nghiệm pháp này như sau: Dùng tay ấn mạnh vào vùng thượng vị của nạn nhân, hướng lên phía cơ hoành, để hy vọng dị vật có thể bật ra.

Còn các trường hợp khác thì cấm không được làm nghiệm pháp này mà tốt nhất là chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa về Tai Mũi Họng để kịp thời cấp cứu.