Wednesday, 17/08/2022 - 21:14|

Tấm gương nổ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Nhiều trong số họ là thầy, cô giáo - những người mang sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho, những người thầy không quản khó nhọc, hết mình vì học sinh thân yêu. Tôi xin được chia sẻ với mọi người một tấm gương tiêu biểu trong trường tôi với sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đó chính là cô giáo Phùng Thị Biền - Giáo viên  trường Tiểu học Phú Cát - Quốc Oai - Hà Nội.

Hình ảnh cô Phùng Thị Biền trong ngày khai giảng năm học mới

Là một người con trên quê hương Phú Cát với cái Tâm con người sống tràn đầy tình yêu thương, từ nhỏ cô đã có niềm yêu thương trẻ nhỏ và tình yêu với nghề giáo. Với sự cố gắng phấn đấu trong học tập cô đã trở thành giáo viên như mơ ước của cô. Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên để làm nên sự thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Tính đến nay, cô Biền đã công tác tại trường được gần 20 năm. Cô là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập, giúp cac em thấy thêm yêu việc học, thêm yêu cuộc sống qua những bức họa mang đầy ý nghĩa. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, cô luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phong trào. Là một Đảng viên gương mẫu, năng dộng và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm. Cô cũng đã đạt thành tích giáo viên giỏi cấp huyện. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp, hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Bên cạnh đó, cô còn gặp gỡ chia sẻ với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, giúp các bạn lạc quan yêu đời, có ý chí vươn lên trong học tập.

Cô Biền cùng các thầy cô giáo tặng quà, áo ấm, vở viết, tất, chăn cho

HS nghèo miền núi Tây Bắc.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Biền còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong  trào thi đua và các cuộc vận động của ngành và đạt được nhiều kết quả nhất định.  Đặc biệt cô là người luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động học sinh và mọi người làm công tác từ thiện, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao. Với phương châm “lá lành đùm lá rách” cuối năm 2021, cô đã cùng các thầy cô giáo trong trường kêu gọi CB, GV, NV và HS quyên góp được 650 chiếc áo khoác mới và hơn 6.000 cuốn vở, 30 chiếc chăn và 1.200 đôi tất ủng hộ cho HS nghèo vùng sâu vùng xa vùng khó khăn.

Với lòng say mê, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Phùng Thị Biền thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường học tập và noi theo.

Tác giả: Tạ Thị Thu Hiền

Năm 2022 : 43.880