Wednesday, 20/10/2021 - 01:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH PHÚ CÁT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH KIỂM TRA CUỐI NĂM HỌC 2020 - 2021

I. NỘI DUNG

  1. Phần mềm ứng dụng: Zoom cloud meeting, Azota, Zalo
  2. Hình thức tổ chức, thời gian thực hiện các bài KTĐK

2.1. Hình thức tổ chức

- Giáo viên giám sát kiểm tra qua phần mềm Zoom cloud meeting, học sinh làm bài thi trắc nghiệm trên phầm mềm Azota. Riêng môn Tiếng Việt học sinh làm bài trên giấy và nộp bài bằng cách gửi ảnh chụp bài làm qua Zalo theo số điện thoại của giáo viên coi kiểm tra.

- Các phòng kiểm tra qua phần mềm Zoom theo lớp học.

- 02 giáo viên giám sát 01 phòng Zoom kiểm tra (giáo viên dạy lớp và giáo viên dự kiến nhận lớp năm học 2021-2022 đối với học sinh lớp 1,2,3,4; giáo viên tiểu học và giáo viên THCS đối với học sinh lớp 5.

2.2. Thời gian thực hiện các bài KTĐK

* Môn TV:

- Kiểm tra đọc: GVCN thực hiện kiểm tra, lấy điểm trong các tiết ôn tập môn Tiếng Việt theo chương trình môn học.

- Kiểm tra đọc hiểu:                             30 phút

- Chính tả (nghe đọc) + Tập làm văn: 60 phút

* Môn Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa Lý, Tiếng Anh và Tin học mỗi bài         40 phút

          2.3. Lịch thực hiện KTĐK

 

TT

THỜI GIAN

MÔN

Thứ

Ngày

Khung giờ

1

Thứ Tư

04/8/2021

19h 15 – 19h 55

Thi thử Toán

2

Thứ Sáu

06/8/2021

7h 30 – 8h 10

Khoa học lớp 4, 5

3

8h 30 – 9h 10

Lịch sử và Địa lý lớp 4, 5

4

Thứ Bảy

07/8/2021

14h 15 – 14h  55

Tiếng Anh lớp 3, 4, 5

5

15h 20 – 16h 00

Tin học lớp 3, 4, 5

6

Thứ Hai

09/8/2021

7h 30 – 8h 10

Toán lớp 5

7

8h 40 – 10h 10

Tiếng Việt lớp 5

8

Thứ Ba

10/8/2021

7h 30 – 8h 10

Toán lớp 1, 3

9

8h 40 – 10h 10

Tiếng Việt lớp 1, 3

10

Thứ Tư

11/8/2021

7h 30 – 8h 10

Toán lớp 2, 4

11

8h 40 – 10h 10

Tiếng Việt lớp 2, 4

 

3. Giới hạn chương trình, nội dung, cấu trúc đề KTĐK

3.1. Giới hạn chương trình, nội dung đề kiểm tra

          - Nội dung kiến thức theo chương trình lớp học các môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Tiếng Anh, Tin học. Không kiểm tra những nội dung dạy học đã được điều chỉnh và giảm tải theo Công văn số 5842/BGDĐT ngày 01/9/2011 của bộ Giáo dục và Đào tạo, các kiến thức bổ sung tại Công văn số 405/BGDĐT-GDTH ngày 28/01/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Thực hiện kế hoạch giáo dục lớp 5 học kì II năm học 2020-2021.

- Đề KTĐK đối với học sinh lớp 1 được thiết kế theo 3 mức độ phù hợp kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực (Quy định tại khoản b, c, mục 1, điều 7 Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 về Quy định đánh giá học sinh tiểu học) như sau:

+ Mức 1: Nhận biết, nhắc lại hoặc mô tả được nội dung đã học và áp dụng trực tiếp một số tình huống  vấn đề quen thuộc trong học tập;

+ Mức 2: Kết nối, sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề có nội dung tương tự;

+ Mức 3: Vận dụng các nội dung đã học để giải quyết một số vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập và cuộc sống.

- Đề KTĐK đối với học sinh lớp 2, 3, 4, 5 được thiết kế theo 4 mức độ phù hợp chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực (Quy định tại khoản c, mục 2 điều 10 văn bản hợp nhất 03/VBHN-BGDĐT ngày 28/9/2016 về Quy định đánh giá học sinh tiểu học) như sau:

+ Mức 1: Nhận biết, nhắc lại được kiến thức, kĩ năng đã học;

+ Mức 2: Hiểu kiến thức, kĩ năng đã học, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân;

+ Mức 3: Biết vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống;

+ Mức 4: Vận dụng các kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt.

- Bài kiểm tra cho điểm theo thang 10 điểm, không cho điểm thập phân; lớp 2,3,4,5.

3.2. Cấu trúc đề kiểm tra

- Cấu trúc đề kiểm tra môn Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Tiếng Anh, Tin học gồm các câu trắc nghiệm.

- Cấu trúc đề kiểm tra môn Tiếng Việt:

+ Kiểm tra đọc hiểu: Trắc nghiệm.

+ Kiểm tra viết gồm chính tả và tập làm văn (hoặc bài tập): Tự luận

II. CÁCH THỨC TIẾN HÀNH

- Giáo viên giám thị 1 được phân công coi kiểm tra mở phòng Zoom theo quy định, cung cấp ID, mật khẩu, số điện thoại cho học sinh, cha mẹ học sinh trước 30 phút so với giờ kiểm tra.

- Học sinh vào phòng Zoom trước 15 phút so với giờ kiểm tra. Tại phòng Zoom, học sinh phải bật camera quay toàn cảnh vị trí ngồi làm bài của mình và bật micro trong suốt quá trình làm bài.

- Ban Giám hiệu (BGH) và các giám sát viên sẽ kiểm tra các phòng kiểm tra trong suốt quá trình học sinh làm bài KTĐK.

- BGH chuyển đề KTĐK (đường link bài kiểm tra) tới giáo viên tại các phòng Zoom trước giờ kiểm tra 15 phút.

- Trước giờ làm bài 05 phút, giáo viên coi kiểm tra chia sẻ đề KTĐK (đường link bài kiểm tra) trên ô chat của Zoom, học sinh nhập vào đường link và làm bài kiểm tra. Riêng môn Tiếng Việt, giáo viên coi gửi đề bài qua Zalo để học sinh đọc đề và làm bài ra giấy kiểm tra. Trong quá trình làm bài, học sinh không được mở các phần mềm khác và tài liệu (SGK, vở, …), chỉ được sử dụng giấy kiểm tra, nháp trắng. Học sinh không được rời khỏi vị trí trong suốt thời gian làm bài (trừ trường hợp đặc biệt).

- Trong quá trình học sinh làm bài KTĐK,  giáo viên được phân công giám sát các hoạt động của học sinh và lưu lại toàn bộ các hoạt động trong khi kiểm tra dưới dạng video và có biên bản ghi lại các trường hợp bất thường trong giờ học sinh làm bài.

- Khi hết thời gian làm bài, giáo viên coi kiểm tra báo hiệu hết giờ làm bài tới học sinh để học sinh nộp bài trên phần mềm, phần mềm lưu bài và chấm điểm tự động. Môn Tiếng Việt tiến hành thu bài KTĐK như sau:

+ Học sinh chụp ảnh bài làm của mình (nếu tự học sinh làm được) hoặc cha mẹ học sinh hỗ trợ chụp ảnh bài làm của con tại thời điểm thu bài, người chụp ảnh cần thao tác trước sự chứng kiến của giáo viên coi kiểm tra (không ra ngoài tầm quan sát của camera) rồi gửi ảnh bài làm vào Zalo giáo viên (theo số điện thoại của GV coi kiểm tra được gửi tới PHHS qua nhóm Zalo lớp), thời gian nộp bài muộn nhất là 5 phút sau khi đã kết thúc giờ kiểm tra.

+ Nếu học sinh không tự chụp được ảnh và gửi, không có cha mẹ học sinh hỗ trợ à Giáo viên coi kiểm tra hướng dẫn học sinh để bài làm của mình trước camera của máy tính hoặc điện thoại học sinh đang được sử dụng, giáo viên chụp bài làm của học sinh qua màn hình. Trong trường hợp này, ảnh chụp phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đường truyền, chất lượng của phương tiện được sử dụng của giáo viên và học sinh à Giáo viên dặn học sinh lưu giữ cẩn thận bài kiểm tra tại nhà, tuyệt đối không viết thêm hoặc chỉnh sửa bất cứ một nội dung nào trên bài kiểm tra. Cha mẹ học sinh sẽ chụp lại bài kiểm tra của con khi có mặt tại nhà và gửi ảnh bài làm vào Zalo của số điện thoại đã được cung cấp trên nhóm zalo của lớp, muộn nhất là trước 21h00 của ngày kiểm tra. Nhà trường sẽ đối chiếu với ảnh chụp tại thời điểm thu bài để xác minh.

+ Giáo viên phỏng vấn nhanh học sinh về tình hình giờ thi, cho học sinh xác nhận giờ thi có sự cố gì không hoặc đã diễn ra suôn sẻ và vẫn tiếp tục được ghi lại cùng với quá trình của buổi kiểm tra. Đây sẽ là căn cứ để nhà trường xử lí các trường hợp phát sinh nếu có.

+ Sau khi hoàn tất, học sinh được phép rời khỏi phòng thi; giáo viên coi kiểm tra đóng phòng Zoom, lưu trữ Video phòng Zoom và gửi BGK khi kết thúc thời gian kiểm tra.

- Với những học sinh gia đình không có đủ điều kiện về trang thiết bị (máy tính, điện thoại) nhà trường sẽ tạo điều kiện để học sinh tham dự KTĐK tại trường, đảm bảo giãn cách và phòng dịch theo quy định.

- Tất cả các trường hợp gặp sự cố về đường truyền và không đủ điều kiện tham dự KTĐK sẽ được nhà trường hỗ trợ làm bài kiểm tra bổ sung ngay trong buổi chiều  hoặc sáng ngày hôm sau (nếu kiểm tra vào buổi chiều).

III. NỘI QUY KTĐK TRỰC TUYẾN

1. Đối với giáo viên coi kiểm tra

- Nhận phân công của BGH; mở phòng Zoom trước 30 phút so với thời gian kiểm tra; nhận học sinh vào phòng, kiểm diện học sinh, yêu cầu học sinh thực hiện các thao tác kiểm tra lại micro, camera trên phương tiện học tập của học sinh; nhắc học sinh ghi đầy đủ họ tên, lớp, số trang (ghi trên dòng đầu tiên của mỗi trang ); nhắc lại các quy định học sinh, cha mẹ học sinh cần thực hiện trong phòng Zoom KTĐK.

- Chia sẻ nội dung đề KTĐK (đường link bài kiểm tra) đúng thời gian, địa chỉ quy định (tuyệt đối không chia sẻ đề và các nội dung bài kiểm tra ra bên ngoài phòng kiểm tra trái quy định).

- Giám sát chặt chẽ các hoạt động của học sinh trong thời gian làm bài; nhắc nhở và ghi biên bản (nếu cần) những việc làm vi phạm quy định về KTĐK trước sự có mặt của tất cả các học sinh có mặt trong phòng Zoom.

- Chụp ảnh bài thi của học sinh (nếu cần), trao đổi để nhanh chóng với học sinh để nắm bắt tình hình phòng thi, để xác nhận về tình hình giờ kiểm tra, kết thúc thời gian kiểm tra, số lượng trang giấy bài làm của học sinh và ghi nhanh ra giấy, thu bài và kiểm soát đủ theo số trang bài làm học sinh vừa xác nhận.

- Nộp ảnh các bài kiểm tra vừa nhận được muộn nhất là 10 phút sau khi kết thúc kiểm tra về các địa chỉ zalo theo quy định:

+ 1A, 2A, 3A, 4A, 5A nộp về zalo đ.c Tứ

+ 1B, 2B, 3B, 4B, 5B nộp về zalo đ.c Trang YT

+ 1C, 2C, 3C, 4C, 5C nộp về zalo đ.c Hường

+ 1D, 2D, 3D, 4D, 5D nộp về zalo đ.c Phương Nhung

+ 1E, 2E, 3E, 4E, 5E nộp về zalo đ.c Tiềm

+ 1G, 2G, 3G, 4G, 5G nộp về zalo đ.c Vân KT

+ 3H, 3K, 4H nộp về zalo đ.c Minh

Người nhận File ảnh bài làm của HS kiểm soát số bài, lưu trữ theo tên lớp và gửi cho đ.c Phương Nhung.

2. Đối với học sinh

- Đăng nhập vào đúng phòng kiểm tra theo đúng ID và mật khẩu phòng Zoom qui định trước 15 phút so với giờ kiểm tra.

- Thực hiện kiểm tra chức năng thiết bị micro và camera theo hiệu lệnh của giáo viên.

- Ngồi ngay ngắn và tập trung, không nói chuyện hoặc làm ồn ảnh hưởng tới học sinh khác; bật micro và camera trong suốt thời gian làm bài.

- Tuyệt đối không bật các thiết bị, chương trình khác trên máy tính hoặc làm việc riêng trong suốt thời gian làm bài kiểm tra.

- Không được sử dụng loại bút mực có kèm tẩy để làm bài kiểm tra.

- Sau 2/3 thời gian làm bài KTĐK (ở mỗi môn học), với những học sinh đã hoàn thành bài KTĐK, có thể nộp bài và thoát ra khỏi phòng Zoom (sau khi có xác nhận của giáo viên coi kiểm tra)

- Học sinh chỉ được làm bài 01 lần duy nhất. Nếu vì lý do khách quan, học sinh báo cáo giám thị, xin ý kiến nhà trường cho làm bài lại.

3. Đối với Cha mẹ học sinh

- Cha mẹ học sinh hỗ trợ các con cài đặt phần mềm có liên quan.

- Hỗ trợ các con thực hiện đăng nhập, sẵn sàng làm bài KTĐK trên hệ thống trực tuyến theo đúng thời gian qui định.

- Trong quá trình các con làm bài, cha mẹ học sinh vui lòng ngồi ở vị trí phù hợp và giữ yên lặng, không để hình ảnh xuất hiện trên màn hình, không hỗ trợ học sinh làm nội dung bài kiểm tra dưới mọi hình thức.

- Không ghi âm, ghi hình trong quá trình các con thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của giáo viên.

- Liên hệ với GVCN để được hỗ trợ trong trường hợp con gặp khó khăn vì những lý do bất khả kháng.

- Tuyệt đối không chia sẻ đề và các nội dung bài kiểm tra ra bên ngoài trái quy định.

Lưu ý quan trọng:

+ Nhà trường sẽ hủy kết quả nếu phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm các qui định KTĐK trực tuyến của nhà trường.

+ Trường hợp học sinh tắt micro, camera hoặc sử dụng tài liệu, phần mềm trái quy định trong khi làm bài sẽ không được công nhận kết quả.

         (Phân công chi tiết sẽ được công bố với giáo viên  coi và chấm KTĐK trước 40 phút)

 

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Giám hiệu

- Xây dựng kế hoạch KTĐK trực tuyến cuối năm học 2020-2021; thông báo tới tổ chuyên môn, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh để thực hiện; duyệt đề và bảo mật đề KTĐK theo quy định.

- Quyết định thành lập Hội đồng và tổ chức kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu và bàn giao chất lượng giáo dục học sinh lớp dưới lên lớp trên, Tiểu học lên THCS.

- Phân công giáo viên coi kiểm tra, giáo viên giám sát, chấm bài kiểm tra, giáo viên hỗ trợ kĩ thuật công nghệ thông tin.

- Phân công, chỉ đạo việc coi kiểm tra, thu-nộp và chấm bài kiểm tra, đảm bảo giáo viên chủ nhiệm không chấm bài KTĐK của học sinh lớp mình giảng dạy đối với môn Toán, Tiếng Việt.

- Tập huấn các bước thực hiện trong quá trình tiến hành kiểm tra, việc chấm chữa của giáo viên.

 - Giám sát việc qua trình thực hiện KTĐK tại các phòng Zoom, chấm bài kiểm tra; kiểm tra, rà soát lại việc chấm chữa bài kiểm tra của giáo viên.

- Xây dựng các quy định cần thực hiện khi thực hiện kiểm tra trực tuyến, phổ biến tới toàn thể giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

- Chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị trong khả năng cho phép cũng như chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

- Tổng hợp kết quả KTĐK cuối năm học, hoàn thành báo cáo với phòng GD&ĐT.  

- Đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức KTĐK.

2. Tổ trưởng chuyên môn

Thống nhất xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh.

- Cùng với tổ chuyên môn, xây dựng đề KTĐK

- Phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đôn đốc thực hiện và kiểm tra kết quả công việc cuối năm.

- Cập nhật, triển khai kịp thời các chỉ đạo từ Ban Giám hiệu.

- Thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo.

  3. Giáo viên

- Nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, sự phân công của Ban Giám hiệu, Tổ trưởng chuyên môn.

- Họp cha mẹ học sinh, học sinh phổ biến nội quy KTĐK trực tuyến, hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh các bước tiến hành kiểm tra.

- Tổ chức cho học sinh ôn tập trực tuyến, tập huấn cho học sinh, cha mẹ học sinh thông qua kiểm tra thử.

- Thực hiện đúng các quy định về coi, giám sát và chấm bài KTĐK theo qui định của nhà trường.

- Cập nhật đầy đủ, chính xác điểm và nhận xét đánh giá học sinh trên trang cổng thông tin điện tử đúng thời gian quy định. Thực hiện chính xác, đúng hạn các thống kê kết quả KTĐK cuối năm học theo mẫu của trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

- Thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo.

4. Nhân viên

- Hỗ trợ, phục vụ trong quá trình kiểm tra.

- Thực hiện một số nhiệm vụ về kỹ thuật và các nhiệm vụ khác khi được phân công.

5. Cha mẹ học sinh

- Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện học tập cần thiết (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh), cài đạt phần mềm, kiểm tra các thiết bị trên máy (camera, micro), đường truyền internet để đảm bảo tốt điều kiện cho con tham gia làm bài tốt nhất.

- Tham gia buổi họp cha mẹ học sinh triển khai các nội dung về KTĐK trực tuyến.

- Đôn đốc, kiểm tra và hỗ trợ con em ôn tập trực tuyến theo hướng dẫn của giáo viên.

- Tạo không gian, môi trường tốt nhất để học sinh thực hiện bài KTĐK.

- Thực hiện nghiêm túc các quy định khi KTĐK trực tuyến.   

- Hỗ trợ học sinh điều chỉnh camera ở vị trí thích hợp (theo hướng dẫn của giáo viên coi kiểm tra) để bao quát được toàn bộ vị trí chỗ ngồi làm bài thi của học sinh, hỗ trợ chụp ảnh và gửi bài làm của học sinh theo quy định.

Trên đây là kế hoạch tổ chức KTĐK cuối năm học 2020-2021 trực tuyến qua mạng internet trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu các tổ chuyên môn và các cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện, có thắc mắc, khó khăn cần báo cao ngay với Ban lãnh đạo nhà trường để được giải đáp, tháo gỡ kịp thời./.

 

 

   

 

HIỆU TRƯỞNG

Kiều Anh Tuấn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 127
Tháng 10 : 3.329
Năm 2021 : 65.312