TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ CÁT

BÀI HÁT TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

1. Vị trí, chức năng

   Trường Tiểu học Phú Cát là cơ sở giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng.

   Trường Tiểu học Phú Cát là đơn vị sự nghiệp giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Phòng giáo dục và đào tạo Quốc Oai giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lí nhà nước về giáo dục đối với nhà trường.

2. Nhiệm vụ và quyền hạn

2.1. Xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhà trường, gắn với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường.

2.2. Tự chủ chuyên môn, tổ chức các hoạt động giáo dục bảo đảm chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2.3. Xây dựng và thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường; huy động, sắp xếp các nguồn lực thực hiện kế hoạch giáo dục đảm bảo tính dân chủ, chủ động, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (sau đây gọi chung là cha mẹ học sinh).

2.4. Thực hiện giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn. Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi, vận động và tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến trường. Nhận bảo trợ và quản lí các hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

2.5. Triển khai dạy học sách giáo khoa theo quyết định của Ủy ban nhân dân  thành phố Hà Nội. Lựa chọn xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2.6. Thực hiện kiểm định chất lượng và đảm bảo chất lượng giáo dục theo quy định.

2.7. Quản lí cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

2.8. Quản lí và sử dụng đất, tài chính và tài sản của nhà trường theo quy định của pháp luật.

2.9. Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục.

2.10. Được tiếp nhận các khoản tài trợ, viện trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với nhà trường theo quy định của pháp luật.

2.11. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

3. SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ CÁT

          Ngôi trường nằm trên trục đường chính xã Phú Cát, thuộc địa phận Thôn 4 xã Phú Cát, là trung tâm văn hóa chính trị (gần trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND xã, nhà văn hóa và sân vận động thôn 4), trong quá trình phát triển, trải qua bao khó khăn, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo luôn tận tình dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học trò trưởng thành đó là ngôi trường mang tên Trường tiểu học Phú Cát. Trước đây Trường có tên là Trường cấp 1 xã Phú Cát được thành lập vào năm 1974. Đến năm 1976, sau khi có học sinh khối lớp 6 Trường được thành lập mới và có tên là Trường Phổ thông cơ sở Phú Cát. Cơ sở vật chất lúc đó gồm: 1 khu hiệu bộ nhà ngói có 2 phòng làm việc, khu học tập gồm 2 dãy nhà ngói với 8 phòng học, khu nội trú cho giáo viên là 1 dãy nhà ngói 4 phòng.

         Năm 1991 UBND huyện Quốc Oai ra quyết định tách Trường Phổ thông cơ sở xã Phú Cát thành hai trường: Trường cấp 1 Phú Cát (nay là Trường Tiểu học Phú Cát) và Trường cấp 2 Phú Cát (nay là Trường THCS Phú Cát). Lúc này, tuy được tách thành hai trường nhưng cơ sở vật chất vẫn còn chung nhau, mỗi trường học một buổi. Cùng lúc này Trường Tiểu học Phú Cát được nhận thêm hai điểm trường lẻ gồm: điểm Trường Phú Sơn (nhận lại dãy phòng học cấp 4 do Trường Mầm Non để lại, điểm Trường Vai Réo (được xây mới 3 phòng học cấp 4). Bên cạnh đó, do thiếu phòng học nên Trường Tiểu học Phú Cát còn có một số lớp học nhờ tại chùa Bách Phúc và chùa Đế Thích.

     Mặc dù hằng năm đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có nhiều biến động, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường chưa thật khang trang nhưng sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện Quốc Oai, của Phòng GD&ĐT huyện, của Đảng uỷ, UBND xã Phú Cát, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự cộng tác ủng hộ của nhân dân địa phương, nhà trường đã từng bước làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực để xây dựng nhà trường.

     Cho đến năm 1995 Trường tiểu học Phú Cát được tiếp nhận một dãy nhà 2 tầng mới xây dựng với 12 phòng học kiên cố. Năm 2006 nhà trường được xây dựng thêm dãy nhà Hiệu bộ 2 tầng gồm 7 phòng làm việc và Hội trường. Đến năm 2016 Trường tiếp tục được đầu tư xây dựng mới dãy phòng học 3 tầng, xây dựng thêm khu hành chính quản trị, nhà tập đa năng và các công trình phụ trợ khác; các điểm trường lẽ cũng được đầu tư xây dựng thêm phòng học kiên cố. Lúc này cơ sở vật chất nhà trường khá đồng bộ, các phòng làm việc, các phòng học, các phòng phục vụ học tập và các phòng chức năng khác đầy đủ, khang trang; hệ thống cây xanh và cảnh quan được cải tạo mới, đảm bảo sáng, xanh sạch, đẹp... đây là những điều kiện thuẩn lợi để thầy và trò nhà trường tổ chức hoạt động dạy và học tốt.

       Kể từ 1991 tới nay sau khi tách trường, với 29 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể. Với truyền thống và ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên không ngừng; thầy và trò trường Tiểu học Phú Cát sẽ viết tiếp những trang vàng truyền thống, góp phần làm rạng rỡ quê hương Phú Cát anh hùng.

      Trong quá trình phát triển, Ban lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, đề cao nề nếp, kỷ cương trong dạy và học; tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo, phối hợp tốt với cha mẹ học sinh và các đoàn thể quần chúng ở địa phương trong các hoạt động. Hàng năm nhà trường luôn hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ đề ra và đạt khá nhiều thành tích trong các đợt thi đua do các cấp phát động:

+ Tập thể Lao động Tiên tiến nhiều năm;

+ Chi bộ cơ sở trong sạch vững mạnh nhiều năm liền; Công Đoàn cơ sở vững mạnh nhiều năm liền; Chi đoàn vững mạnh nhiều năm liên tục.

+ Liên đội mạnh cấp Huyện và Thành phố...

+ Năm 2016 Trường đã được UBND thành phố Hà Nội ra quyết định công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1;

+ Năm 2018 Trường được Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đánh giá và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

+ Năm 2020 nhà trường nỗ lực triển khai và phấn đấu thực hiện kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

          Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với khát vọng vươn lên thầy trò nhà trường đang từng ngày gây dựng sự đoàn kết nhất trí cao, nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển nhà trường, phát huy truyền thống Dạy tốt - Học tốt, quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục Văn minh - Thân thiện - Hiện đại, xây dựng Trường học hạnh phúc, tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân. Truyền thống của nhà trường sẽ được tiếp nối mãi, được khắc sâu trong ký ức các thế hệ học sinh cả trong quá khứ hiện tại và tương lai. Với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể Cán bộ quản lý, Giáo viên, Nhân viên và các em Học sinh, sự ủng hộ giúp đỡ của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Phú Cát, chắc chắn Trường tiểu học Phú Cát sẽ từng bước ổn định vững chắc và có những bước phát triển mới, đáp ứng mục tiêu của giáo dục trong thời kỳ hội nhập và phát triển!

                              Ban giám hiệu trường tiểu học Phú Cát - Tháng 5 năm 2020